Lý giải nguyên nhân vì sao kính cường lực lại bị vỡ?

0
2129

Kính cường lực(kính temper) đã xuất hiện nhiều năm nay ở Việt Nam, nó vẫn đang được duy trì và được nhiều người sử dụng trong các công trình lớn nhỏ như một loại hình sản phẩm thông dụng nhất. Về cơ bản kính cường lực cho ra nhiều sản phẩm khác nhau, tuy nhiên có không ít người vẫn còn chưa hiểu hết về dòng sản phẩm này là gì.

Kính temper từ lâu đã được mặc định là loại kính cao cấp được ứng dụng rộng rãi để sản xuất nội thất kính. Tuy nhiên, dù là loại kính chất lượng nhất hiện nay nhưng nếu sử dụng không đúng cách vẫn có thể xảy ra hiện tượng vỡ hay tự nổ. Trong bài viết dưới đây, đơn vị chúng tôi xin giải thích với các bạn về nguyên nhân kính temper tự nổ.

Nguyên nhân kính temper tự nổ

Kính temper được tạo nên bởi quá trình gia công gia nhiệt và làm lạnh đúng quy trình nên có độ bền vĩnh cửu và rất khó vỡ. Tuy nhiên vẫn có thể xảy ra hiện tượng kính temper tự nổ vì những lý do sau đây:

– Hiện tượng tự nổ của kính temper là do sự tồn tại của các chất tạp niken sunfua. Trên thực tế, sự xuất hiện của các tạp chất này trong kính là rất ít và thường trong 1 mẻ sản xuất kính chỉ có 5mg. Tuy nhiên, dù tỉ lệ tạp chất này là rất ít nhưng vẫn tạo nguy cơ tiềm ẩn gây hiện tượng tự vỡ nổ của kính.

– Do trong thành phần của kính có tạp chất Nicken sulfua. Tạp chất này chỉ chiếm khoảng rất nhỏ 50 micromet nên không thể loại bỏ được hết.

Ứng dụng:

cửa kính thủy lực

cửa kính phòng tắm

làm cửa kính văn phòng

– Do quá trình làm lạnh đột ngột. Nếu như các loại kính nổi thông thường được làm nguội từ từ trong quá trình sản xuất nên các phân tử của Nis có đủ thời gian để đạt đến cấu trúc bền vững của chúng và do đó sự thay đổi nhiệt độ không gây ra vấn đề gì cho kính, cũng không xảy ra hiện tượng kính tự vỡ, tự nổ. Ngược lại với đó là kính temper là quá trình tôi kính, gia công và làm lạnh đột ngột nhằm đem lại cấu trúc bền vững cho kính. Tuy nhiên cùng với quá trình tạo sự bền vững này cho kính lại là những bất cập là làm cho cấu trúc và thể tích hạt Nis còn xót lại trong kính thay đổi từ đó gây ra hiện tượng tự vỡ nổ tự nhiên.

kính cường lực không vỡ đột ngột như tấm kính thường, khi vờ nó sẽ vỡ dưới dạng hạt nhỏ bé nên không gây nguy hiểm và độ sát thương. Tiêu chuẩn xác định trên toàn cầu đòi hỏi sự an toàn ngày càng cao, đặc biệt những nơi mà kính vỡ gây ra rất nguy hiểm nghiêm trọng. Kính temper đáp ứng những tiêu chuẩn này một cách dễ dàng.

cửa kính cường lực  khi vỡ hay tự nổ vẫn rất an toàn cho người sử dụng vì sẽ biến thành những hạt trơn tròn không gây sát thương. Chính vì vậy người tiêu dùng không nên quá hoang mang lo lắng nếu chẳng may gặp phải sự cố này.Như vậy, hiện tượng kính temper tự nổ chủ yếu là do sự xuất hiện của các chất tạp niken sunphua và các phân tử của Nis trong thành phần kính. Đây là hiện tượng tự phát rất hiếm khi xảy ra và hoàn toàn có thể khắc phục được bởi 1 số kĩ năng cơ bản.

Tin liên quan: Các tiêu chí khi lắp đặt vách tắm kính đảm báo độ bền an toàn

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here