Kính cường lực và ứng dụng trong kiến trúc nội ngoại thất

0
2241

Kính là vật liệu cơ bản được sử dụng trong kiến trúc và nội thất. kính cường lực  là kính thông thường được “tôi nhiệt” lên tới ngưỡng ~700 độ và cho làm nguội nhanh bằng khí mát. Mục đích của việc tôi nhiệt này là để tạo sức căng cho bề mặt kính tăng khả năng chịu lực, chịu va đập mạnh và chịu nhiệt tốt hơn. Hiểu về kính là kiến thức cơ bản của một kiến trúc sư hay người học thiết kế nội thất, mở ra cơ hội khai thác tối đa những giá trị mà kính đem lại. Bạn có thể tìm hiểu sâu về kính theo cách của bạn. Unidesign chỉ tổng hợp những thông tin cơ bản nhất về kính trong bài viết dưới đây.

Kính được sản xuất trong nước. Kính nhập khẩu được sử dụng theo yêu cầu. Kích thước tiêu chuẩn:1524mmR*2134mmD / 1829mmR*2438mmD / 2143mmR*3048mmD. Độ dày tiêu chuẩn 3mm, 5mm, 8mm, 10mm, 12mm, 15mm, 20mm với kính thường và kính temper, độ dày tiêu chuẩn 6.38mm, 8.38mm, 10.38mm, 13.38mm đối với kính dán an toàn. Có các kích thước và độ dày khác nhưng ít sử dụng.

A. CÁC LOẠI KÍNH

  1. KÍNH THƯỜNG

Là kính trong suốt với đặc tính cơ bản của kính. Khi vỡ tạo mảnh sắc nhọn nguy hiểm

  1. KÍNH TEMPER

Là kính thường được nung ở nhiệt độ cao. Độ cứng, chịu lực lớn hơn rất nhiều. Khi vỡ tạo thành hạt nhỏ an toàn hơn cho người sử dụng. Không thể gia công khi đã nung.

  1. KÍNH DÁN AN TOÀN

Là từ 2 lớp kính được dán ép vào nhau bằng lớp keo chuyên dụng. Chịu lực lớn hơn và rất an toàn bởi khi vỡ kính không tung ra thành nhiều mảnh bởi lớp keo liên kết giữa các tấm kính.

  1. KÍNH KHÁC

Là các loại kính màu, kính phản quang, kính mờ, kính phun cát, gương kính, kính trang trí …Kính mờKính màu

B- ỨNG DỤNG CỦA KÍNH

Mặt dựng nhôm kính

Trong thời gian gần đây, hệ thống mặt dựng nhôm kính được sử dụng rộng rãi cho nhà cao tầng, trung tâm thương mại, khách sạn, biệt thự.

Cửa kính ray treo (cửa kính lùa)

Cửa kính ray treo là hệ cửa kính với các ray treo phía trên và cửa được kéo ra hai bên. Cửa kính ray treo ứng dụng nhiều trong xây dựng để làm cửa chính, cửa thông phòng, phòng tắm kính hay cửa sổ kính

Cửa kính thủy lực (cửa thủy lực )

Cấu tạo của cửa kính thủy lực có 3 phần:

+ Bản lề thủy lực có tác dụng làm cho lực giảm dần đều với chiều mở ra 90o, có thể mở ra hai phía hoặc một phía hoặc cũng có thể đẩy trôi.

+ Kính cường lực có thể phẳng hoặc cong, nhiều kích cỡ, có thể phun sơn màu.

+ Phụ kiện khác của cửa thủy lực có tay co thủy lực, nẹp kính.

Mái kính cường lực (mái kính lấy sáng )

Mái kính đang được sử dụng khá phổ biến, nhất là các tòa nhà lớn, sảnh khách sạn hay trung tâm thương mại…

Có nhiều dạng mái kính: mái kính tum (giếng trời), mái kính trần, mái kính sảnh, mái kính che, mái hành lang…

Cabin tắm kính, vách tắm kính (phòng tắm kính cường lực )

Cabin tắm kính là kết cấu tắm đứng, được thiết kế với kích thước thay đổi đa dạng theo không gian nhà tắm.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here